Tu Hài Vân Đồn

Tình trạng: Còn hàng
Nhà cung cấp:
320.000₫ 400.000₫
TU HÀI VÂN ĐỒN – HẢI SẢN QUÝ VÙNG BIỂN QUẢNG NINH Trong hàng ngàn sản vật quý của biển cả không thể không nhắc đến tu hài Vân Đồn. Đây là một trong những loại hải sản quý được nhiều người ưa chuộng nhờ giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng cũng như giá trị kinh tế cao cho người khai ...

TU HÀI VÂN ĐỒN – HẢI SẢN QUÝ VÙNG BIỂN QUẢNG NINH

Trong hàng ngàn sản vật quý của biển cả không thể không nhắc đến tu hài Vân Đồn. Đây là một trong những loại hải sản quý được nhiều người ưa chuộng nhờ giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng cũng như giá trị kinh tế cao cho người khai thác.

Tu hài là một loài nhuyễn thể sống ở những vùng biển ẩm có nhiều rặng san hô. Thức ăn của chúng là tảo và sinh vật phù du có trong nước biển. Tu hài sinh trưởng và phát triển tốt quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè và thu thì tu hài lớn rất nhanh. Trong nuôi trồng, để nuôi một con tu hài làm thương phẩm cần khoảng 15 tháng nặng 70 gram/con.

Tu hài trưởng thành có hình bầu dục, vỏ màu vàng nâu. Hai mảnh vỏ mỏng, thường không khép khít lại với nhau dễ bị bong ra. Bên trong lớp vỏ có một cái vòi nhô ra về 1 phía, có lẽ nhờ đặc điểm này mà người ta gọi tu hài là ốc vòi voi hay ốc vòi, trai vòi…

Giá trị dinh dưỡng

Món ăn từ tu hài được thực khách ưa chuộng không chỉ nhờ hương vị mà còn do giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Thịt tu hài mềm, giòn có vị ngọt, sau khi chế biến xong có hương thơm dễ chịu đặc biệt.

Đây là loài ốc biển có giá trị dinh dưỡng rất cao bao gồm đạm, muối khoáng và đặc biệt là 18 loại axit amin, trong đó có một số loại axit amin không thể thay thế. Cụ thể thịt tươi chứa 11,6% đạm, 0,4% đường, ngoài ra có 18 loại axit amin không thay thế có hàm lượng khá cao như Lyzin 12,13%, Lơxin, Izoloxin 12%-11,67mg%, Phenylalamin 11,20% và 15mg%, Valin 2,53% và 2,67 mg%, Metionin 7,2% và 9,33 mg%.

Mách bạn

Lựa chọn và mua tu hài tươi ngon

Bí quyết lựa chọn tu hài tương đối dễ, để món ngon đạt chuẩn, bạn cần chú ý lựa chọn những con tu hài kích thước to vừa đủ, còn tươi sống và đồng đều nhau. Như đã đề cập ở trên tu hài trưởng thành có trọng lượng khoảng 70 gram/con đây được đề xuất là mức tối thiểu để bạn có thể thưởng thức món tu hài thịt giòn, dai, thơm ngon. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng có những con tu hài với trọng lượng lớn hơn rất nhiều lần bạn cần chú ý đừng quá ham săn lùng để ăn được những con tu hài size lớn bất thường này. To hơn không có nghĩa là nó chứa nhiều loại chất dinh dưỡng hơn bạn nhé.

Để thưởng thức món tu hài thơm ngon, bạn không nhất thiết phải đến tận vùng biển Quảng Ninh để mua tu hài. Hiện nay, tại các thành phố lớn có rất nhiều cơ sở, thương hiệu cung cấp các loại hải sản tươi. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kĩ và lựa chọn những cơ sở uy tín cung cấp tu hài tươi trong ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Cách chế biến tu hài

Chế biến ty hài thành món ăn không khó. Có rất nhiều cách chế biến dễ dàng tùy thuộc vào khẩu vị của thực khách như: Tu hài nướng, hấp chần qua nước sôi, xào ớt cay, nấu… Tuy nhiên, món tu hài nướng và tu hài hấp là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhất, chế biến đơn giản nhất, vị ngon nguyên vẹn nhất.

Để chế biến món tu hài nướng phải lấy tu hài rửa sạch, dùng con dao lưỡi mỏng, bổ tách vỏ, cho hành, tỏi, gừng vào bên trong rồi đặt nướng trên bến than hồng rực. Chú ý không được để chảy mất nước trong thân con tu hài vì nước này sẽ tạo nên độ ẩm, mềm, xốp không bị khô cho tu hài nướng. Khi vỏ khô là tu hài đã chín, bày lên đĩa, ăn đến đâu bóc vỏ đến đó như bóc con ngao, bóc con ngán.

Đối với món hấp cũng làm như món nướng, nhưng cần lấy dây buộc chặt con tu hài lại không để hai mảnh mở ra cạn hết nước ngọt tự nhiên bên trong. Sau đó đặt hấp cách thủy khoảng 20-30 phút là có thể ăn được ngay.

Mặc dù không quá quen thuộc và phổ biến như các loại ngao, tôm, sò… thế nhưng ai đã một lần thưởng thức tu hài, chắc chắn sẽ không thể quên hương vị thơm ngon đặc trưng của tu hài Vần Đồn – hải sản quý vùng biển Quảng Ninh.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

090 779 6333